Qúa Chất 'Ngôi Nhà Mặt Trời' Có Thể Xoay Theo Hướng Nắng

Sức sáng tạo của con người là không giới hạn và trong kiến trúc cũng không ngoại lệ. Cách đây 6 năm, anh Benjamin J. Kaiser đã nung nấu ý tưởng về một ngôi nhà giống như hoa hướng dương, có thể quay theo hướng nắng. Tuy nhiên, việc thuyết phục các nhà đầu tư xây dựng không phải dễ dàng gì. Cho tới tận năm 2015, sau khi chia sẻ ý tưởng với một người bạn sắp sửa xây nhà, Kaiser mới có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của mình.
Siêu độc: “Ngôi nhà mặt trời” có thể quay theo hướng nắng - 1
Căn nhà có vẻ ngoài khá đơn giản
Siêu độc: “Ngôi nhà mặt trời” có thể quay theo hướng nắng - 2
Nó nằm trong một khu vườn nhỏ
Ngôi nhà nhỏ có diện tích khoảng 13m2, kiến trúc 2 tầng, tọa lạc tại thành phố Portland, nước Mỹ. Để ngôi nhà có thể quay được, phía dưới sàn nhà, Kaiser lắp đặt một hệ thống trục xoay. Từ đó, gia chủ có thể xoay tổ ấm của họ 359 độ quanh trục, chỉ thiếu 1 độ nữa là trọn một vòng tròn. Khoảng hụt đó được Kaiser giải thích là để lắp đặt đường ống nước và hệ thống dây điện.
Siêu độc: “Ngôi nhà mặt trời” có thể quay theo hướng nắng - 3
Nhà có thể xoay 359 độ
Siêu độc: “Ngôi nhà mặt trời” có thể quay theo hướng nắng - 4

1 độ còn lại để lắp đặt hệ thống ống nước và dây điện
Nhờ kiến trúc thông minh này, chủ nhà có thể lựa chọn được hướng nắng, từ đó điều tiết lượng ánh sáng chiếu vào, thay đổi nhiệt độ và góc nhìn của căn hộ.
Siêu độc: “Ngôi nhà mặt trời” có thể quay theo hướng nắng - 6
Cửa chính
Siêu độc: “Ngôi nhà mặt trời” có thể quay theo hướng nắng - 7
Khu vực tầng 2
Siêu độc: “Ngôi nhà mặt trời” có thể quay theo hướng nắng - 8
Phòng bếp và phòng tắm
Tuy có diện tích khá nhỏ nhưng căn nhà 2 tầng vẫn có đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm. Trên mái nhà được lắp pin năng lượng mặt trời, cung cấp điện độc đập cho ngôi nhà. Đường nước thải được lắp ở trục chính giữa, dẫn nước trực tiếp tới hệ thống cống của thành phố Portland.
Căn nhà có trần cao, các cửa sổ lớn với kính trong suốt trải dài từ trần tới sàn, mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp. Chi phí xây dựng một “căn nhà mặt trời” như thế này là 145.000 USD (~3,2 tỷ đồng).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét